Thông tin cần biết
Thứ 4, Ngày 15/01/2020, 16:00
60 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG TUA HAI (26/01/1960 - 26/01/2020)
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
15/01/2020
60 NĂM NGÀY CHIẾN THẮNG TUA HAI (26/01/1960 - 26/01/2020)

1.   Bối cảnh lich sử

Sau năm 1954, Mỹ và chính quyền tay sai Ngô Đình Diệm tiến hành cuộc chiến tranh một phía với quy mô ngày càng ác liệt. Chúng lê máy chém đi khắp miền Nam, giết hại đồng bào, cán bộ đảng viên mà không cần xét xử. Các cuộc đấu tranh của nhân dân Việt Nam ở miền Nam đã bị trấn áp bằng các chính sách “tố cộng”, “diệt cộng”, khiến cho lực lượng yêu nước và cách mạng ở miền nam bị tổn thất nặng nề.

Trong bối cảnh trên, tháng 01/1959, Hội nghị Trung ương lần thứ 15 (mở rộng) họp đề ra nhiệm vụ, đường lối cách mạng chung của cả nước và đường lối của cách mạng miền Nam. Hội nghị khẳng định con đường cách mạng miền Nam là: "lấy sức mạnh của quần chúng, dựa vào lực lượng chính trị của quần chúng là chủ yếu, kết họp với lực lượng vũ trang để đánh đổ quyền thống trị của đế quốc và phong kiến, dựng lên chính quyền cách mạng của nhân dân".

Thực hiện chủ trương trên, tháng 01/1960, Hội nghị cán bộ quân sự miền Đông Nam Bộ họp bàn phương án thực hiện Nghị quyết Trung ương 15. Xứ ủy Nam bộ quyết định chọn căn cứ Tua Hai là mục tiêu tiến công. Đây là căn cứ mạnh của địch, diệt được căn cứ này sẽ có ý nghĩa là một trận đánh then chốt, giáng cho địch bất ngờ và choáng váng về tinh thần, làm xoay chuyển tình thế phòng thủ của địch, tạo quả đấm quân sự có sức nặng để cổ vũ phong trào Đồng khởi trong toàn miền.

2.   Diễn biến và kết quả

Tua Hai (tháp canh cũ của quân đội Pháp) thuộc Trảng Sụp, xã Thái bình, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh cách thị xã Tây Ninh (nay là thành phố tây Ninh) 7 km về phía Bắc, nằm trên đường 22. Năm 1956, chính quyền Ngụy xây dựng thành căn cứ quân sự lớn lấy tên thành Nguyễn Thái Học, là căn cứ Trung đoàn 32 thuộc Sư đoàn 21 nguy, đồng thời trung tâm huấn luyện quân sự của địch, trang bị đầy đủ vũ khí và kho vũ khí lớn; khuôn viên được bảo vệ rất nghiêm ngặt.

về phía ta, sau khi có quyết định chọn căn cứ Tua Hai làm mục tiêu tiến công, Xứ ủy Nam Bộ, Bộ Chỉ huy Quân sự miền Đông phổi hợp với Tỉnh ủy Tây Ninh hạ quyết tâm phải đánh và phải thắng. Đe thực hiện mục tiêu, Bộ Chỉ huy Quân sự miền Đông đã quyết định thành lập Ban chỉ huy trận đánh có các đồng chí: Nguyễn Hữu Xuyến - Chỉ huy trưởng, Tư lệnh chiến trường; Mai Chí Thọ - Chính trị viên, Bí thư Đảng ủy; Lê Thanh - Chỉ huy phó, Tham mưu trưởng; Võ Cương - Chỉ huy phó.

Phương án tác chiến được Ban chỉ huy xác định gồm 4 mũi, trận đánh phải bảo đảm tuyệt đối bí mật, bất ngờ, khai thác tối đa những sơ hở của địch. Kết hợp chặc chẽ đặc công, xung kích với bộ binh ngay loạt đạn mở màn, để làm tê liệt, vô hiệu hóa bộ phận chỉ huy trung đoàn và tiếu đoàn ngụy. Các mũi tấn công đánh

chia cắt định không cho các đơn vị ngụy tiếp cận với kho vũ khí của chúng bằng bất cứ giá nào; kịp thời chiếm lĩnh kho vũ khí và nhanh chóng vận chuyển vũ khí về căn cứ của ta đế phân tán, cất giấu, phòng địch truy kích chiếm đoạt lại vũ khí.

về lực lượng tham gia trận đánh: có 3 đại đội bộ binh ( C60, C59, C70), một đại đội đặc công (C80) thuộc Ban Quân sự miền Đông và cùng với lực lượng bộ đội Tây Ninh, dân quân du kích.

Nhằm vào đêm 28 Tất (đêm ngày 25 rạng ngày 26/01/1960), đúng 0 giờ 30 phút, ngày 26/01/1960, lệnh tiến công căn cứ Tua Hai bắt đầu; Mũi 1 đánh vào Sở chỉ huy trung đoàn 32 ngụy; Mũi 2 đánh diệt Tiếu đoàn 1 rồi nhanh chóng chiếm kho vũ khí của địch; Mũi 3 đánh vào Tiếu đoàn 3, sau đó phát triến cùng lực lượng mũi 2 đánh Tiểu đoàn 2; Mũi 4 đánh vào khu quân xa và đại đội trọng pháo. Ngoài ra còn trung đội bộ đội địa phương tỉnh Tây Ninh và một trung đội công binh của Miền (bố trí ở phía Bắc đường 22).

Trước sức mạnh tấn công của ta bằng bộc phá, lựu đạn, thủ pháo và bộ binh; địch bị đánh bất ngờ, hoảng loạn không kịp đối phó, nhanh chóng tan rã. Sau 3 giờ chiến đấu, ta hoàn toàn làm chủ trận địa; trận đánh diễn ra đúng như dự kiến. Ket quả, ta tiêu diệt được Tiểu đoàn 1 và Tiểu đoàn 2, làm tiêu hao Tiểu đoàn 3, bắt sống và giáo dục tại chỗ hơn 500 tù binh và thu hơn 1.000 súng các loại, phá huỷ nhiều vũ khí và phương tiện chiến tranh.

Đen giữa năm 1960, Chiến thắng Tua Hai đã lan tỏa, tác động phát triển thành phong trào rộng khắp các tỉnh miền Đông Nam Bộ và các tỉnh miền Tây Nam Bộ như: Sóc Trăng, Vĩnh Long, Bạc Liêu, Cà Mau, cần Thơ, Trà Vinh, An Giang, Kiên Giang đứng lên đồng khởi.

Chiến thắng Tua Hai đã đạt yêu cầu về chính trị và quân sự do Xứ ủy Nam Bộ đề ra. Trận đánh Tua Hai gây chấn động lớn trong toàn miền, làm cho quân địch, lực lượng bảo an, dân vệ ở xã, ấp hoang mang, lo sợ; cổ vũ mạnh mẽ quần chúng đứng lên Đồng khởi.

3. Ý nghĩa lịch sử và bài học kinh nghiệm của Chiến thắng Tua Hai

3.1 Ý nghĩa lịch sử

-   Chiến thắng Tua Hai khẳng định về đường lối, chủ trương đúng đắn, kịp thời của Trung ương Đảng trong sự nghiệp đấu tranh, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; khắng định sự chỉ đạo đúng đắn của Xứ ủy Nam Bộ, Bộ Chỉ huy Quân sự miền Đông. Đó là sự quán triệt sâu sắc, vận dụng Nghị quyết Trung ương 15 một cách khoa học, linh hoạt, chủ động của quân và dân ta, là tiến công quân sự kết họp với binh vận, góp phần hình thành phương châm kết hợp vói hai chân “chính trị và quân sự” và ba mũi “chính trị, quân sự và binh vận”.

-   Chiến thắng Tua Hai là thể hiện ý chí, tinh thần chiến đấu quả cảm của Quân và nhân dân miền Đông Nam Bộ. Đe ra tinh thần độc lập, tự chủ, tự lực, tự cường và mưu trí, nhạy bén, nắm bắt thời cơ trong chỉ đạo chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam.

-  Chiến thắng Tua Hai là một trong những mốc son mở đầu cho phong trào Đồng khởi của tỉnh Tây Ninh và các tỉnh miền Đông Nam Bộ, góp phần củng cố niềm tin, sức mạnh của quân và dân ta trong công cuộc giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

3.2 Bài học kinh nghiệm

-        ​​Chiến thắng Tua Hai không chỉ góp phần quan trọng vào thắng lợi chung của phong trào Đồng khởi các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ, mà còn để lại nhiều bài học kinh nghiệm quý báu:

-      Nắm vững quan điểm, đường lối, chủ trương đúng đắn của Đảng; từ đó quán triệt sâu sắc, vận dụng linh hoạt, khoa học Nghị quyết của Đảng trong thực tiễn, đưa Nghị quyết vào cuộc sống.

-     Đánh giá khách quan sự tương quan lực lượng địch và ta; xác định đúng mục tiêu, phương hướng chỉ đạo; nắm bắt thời cơ là cơ sở để quyết tâm tiến công đánh thắng trong bối cảnh phía địch mạnh hơn nhưng bị đánh bất ngờ, dồn dập.

-     Phát huy sức mạnh tổng họp của các lực lượng vũ trang, lực lượng chính trị và quần chúng để tạo thành lực lượng chiến đấu hùng hậu; bố trí lực lượng họp lý cho các mũi đánh, các hướng tập trung diệt địch, đưa ra chủ trương và giải pháp phù hợp để giành chiến thắng.

-    Tinh thần mưu trí, sáng tạo, sẵn sàng chiến đấu, không ngại hy sinh gian khổ; quyết đánh, quyết thắng, vững mạnh về chính trị, tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tố quốc, với nhân dân của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Lượt người xem:  Views:   149
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Phân loại

Loại bài viết

Tin liên quan

Từ khóa

Audio

Tin liên quan

Từ khóa

Email

FriendlyName

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông tin cần biết