KẾ HOẠCH GIÁM SÁT, ĐÁNH GIÁ DỰ ÁN ĐẦU TƯ CÔNG NĂM 2024

Thứ tư - 17/04/2024 08:17 71 0

Căn cứ Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ quy định về trình tự, thủ tục thẩm định dự án quan trọng quốc gia và giám sát, đánh giá đu tư.

Căn cứ Thông tư số 05/2023/TT-BKHĐT ngày 30/6/2023 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư quy định về mẫu báo cáo giám sát, đánh giá đầu tư; chế độ báo cáo trực tuyến và quản lý vận hành Hệ thống thông tin về giám sát, đánh giá đầu tư chương trình, dự án đầu tư sử dụng vốn nhà nước.

Sở Kế hoạch và Đầu tư ban hành kế hoạch thực hiện giám sát, đánh giá dự án đầu tư công năm 2024 như sau:

I. Mục đích: Kiểm tra việc chấp hành quy định về quản lý dự án đầu tư công của các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan; phát hiện kịp thời những sai sót, yếu kém về quản lý dự án đầu tư công theo quy định của pháp luật; kiến nghị các cấp có thẩm quyền xử lý những vướng mắc, phát sinh, việc làm sai quy định về quản lý chương trình, dự án; giám sát việc xử lý và chấp hành các biện pháp xử lý các vấn đề đã phát hiện.

II. Nội dung công tác giám sát, đánh giá đầu tư của cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư công:

1. Theo dõi dự án đầu tư: theo các nội dung quy định tại khoản 1 Điều 53 Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ, bao gồm:

- Tình hình thực hiện chế độ báo cáo của chđầu tư, người có thẩm quyền quyết định đầu tư và chủ sử dụng theo quy định.

- Tổng hợp tình hình thực hiện dự án: tiến độ thực hiện, thực hiện kế hoạch vốn đầu tư, giải ngân; khó khăn, vướng mắc, phát sinh chính ảnh hưởng đến việc thực hiện dự án và kết quả xử lý.

- Tổng hợp tình hình tổ chức khai thác, vận hành dự án; khó khăn, vướng mắc, phát sinh chính ảnh hưng đến quá trình khai thác, vận hành dự án và kết quả xử lý.

- Việc chấp hành biện pháp xử lý của chđầu tư, người có thẩm quyền quyết định đầu tư và chủ sử dụng.

- Báo cáo và đề xuất phương án xử lý khó khăn, vướng mắc, vấn đề vượt quá thm quyn.

2. Kiểm tra dự án đầu tư: theo các nội dung quy định tại khoản 2, Điều 53 Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ, bao gồm:

- Việc chấp hành quy định về đầu tư và giám sát, đánh giá đầu tư.

- Việc quản lý thực hiện dự án của người có thẩm quyền quyết định đầu tư, chủ đầu tư, ban quản lý dự án.

- Tiến độ thực hiện dự án.

- Việc quản lý, khai thác, vận hành dự án của chủ sử dụng.

- Việc chấp hành biện pháp xử lý vấn đề đã phát hiện của cơ quan được giao chuẩn bị đầu tư, người có thẩm quyền quyết định đầu tư, chủ đầu tư, ban quản lý dự án, chủ sử dụng.

III. Kế hoạch kiểm tra, giám sát đánh giá một số dự án đầu tư công:

1.  Danh mục dự án, thời gian dự kiến kiểm tra thực tế:

Tên dự án

Chủ đầu tư

Dự kiến thời gian kiểm tra

1

Dự án xây dựng Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Tây Ninh

2

Cải tạo trụ sở Đảng ủy khối cơ quan (cũ) làm trụ sở làm việc của Sở Ngoại vụ và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị

3

Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng

4

Đường 794 đoạn từ ngã ba Kà Tum đến cầu Sài Gòn (giai đoạn 2)

BQLDA ĐTXD ngành GT

Tháng 6/2024

5

Đường Trường Hòa - Chà Là (đoạn từ đường Nguyễn Văn Linh đến ĐT.784)

BQLDA ĐTXD ngành GT

Tháng 6/2024

6

Mở rộng khu vực cấp nước xã Tân Hòa

BQLDA ĐTXD ngành NNPTNT

Tháng 7/2024

7

Nạo vét rạch Gò Suối

BQLDA ĐTXD ngành NNPTNT

Tháng 7/2024

8

Bảo vệ và phát triển rừng Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng giai đoạn 2023-2025

BQL Khu rừng phòng hộ Dầu Tiếng

Tháng 8/2024

9

Đồn biên phòng cửa khẩu Phước Tân (843)

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng

Tháng 9/2024

10

Xây dựng doanh trại và thao trường huấn luyện Trung đoàn bộ binh 174 (giai đoạn 1)

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

Tháng 9/2024

* Ghi chú: danh mục dự án và thời gian kiểm tra nêu trên chỉ là dự kiến; khi triển khai kiểm tra thực tế, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo cụ thể đến chủ đầu tư biết để phối hợp thực hiện.

2. Trình tự kiểm tra:

- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư ra Quyết định thành lập Tổ Kiểm tra và Thông báo đến chủ đầu tư chuẩn bị các tài liệu có liên quan để làm việc với Tổ.

- Tổ kiểm tra tổ chức xem xét hồ sơ tài liệu và khảo sát công trình trong thời gian tối đa 03 ngày/01 công trình.

- Dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra, lấy ý kiến chủ đầu tư.

- Hoàn chỉnh Báo cáo kết quả kiểm tra để Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo kết quả kiểm tra.

IV. Đối với dự án đầu tư công do UBND cấp huyện quyết định đầu tư:

- Thực hiện đầy đủ các nội dung giám sát công tác giám sát, đánh giá đầu tư công theo quy định tại Mục 2 Chương VI Nghị định số 29/2021/NĐ-CP ngày 26/3/2021 của Chính phủ, với vai trò là người quyết định đầu tư, cơ quan quản lý nhà nước về đầu tư công cấp huyện đối với các dự án do mình quyết định đầu tư.

- UBND các huyện, thị xã và thành phố tăng cường tổ chức kiểm tra thực tế, giám sát, đánh giá đầu tư đối với các dự án do UBND các huyện, thị xã và thành phố quyết định đầu tư. Đồng thời gửi báo cáo danh sách dự án đã được kiểm tra thực tế, giám sát, đánh giá đầu tư trong năm gửi về Sở Kế hoạch và Đầu tư trước ngày 10/02/2025 để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư theo quy định.

Trên đây là Kế hoạch giám sát, đánh giá đầu tư dự án đầu tư công năm 2024 của Sở Kế hoạch và Đầu tư. Đề nghị các sở, ngành, địa phương, chủ đầu tư phối hợp thực hiện./.