Một số nội dung về đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030

Thứ năm - 10/10/2024 08:13 40 0
Thực hiện Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị; Hướng dẫn số 27-HD/BTCTW, ngày 26/8/2024 của Ban Tổ chức Trung ương về một số nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW của Bộ Chính trị về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; Kế hoạch số 224-KH/TU, ngày 15/7/2024 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Ngày 01/10/2024, Ban Thường vụ Tỉnh uỷ ban hành hướng dẫn một số nội dung về đại hội đảng bộ các cấp trong tỉnh, nhiệm kỳ 2025 – 2030.

VỀ CÔNG TÁC TRIỂN KHAI, QUÁN TRIỆT VÀ TUYÊN TRUYỀN

Ban thường vụ huyện uỷ, thị uỷ, Thành uỷ và đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ chỉ đạo tổ chức hội nghị quán triệt hướng dẫn việc tổ chức đại hội trong đảng bộ (trực tiếp hoặc trực tuyến) bảo đảm với tình hình và yêu cầu cụ thể của địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong đó, quán triệt đầy đủ, sâu sắc nội dung Chỉ thị số 35-CT/TW; Quy chế bầu cử trong Đảng; Kế hoạch số 224-KH/TU; Kế hoạch tổ chức đại hội của cấp mình, Hướng dẫn này và các nội dung liên quan. Hoàn thành trong tháng 10/2024.

THÀNH LẬP TIỂU BAN NHÂN SỰ

Đối với cấp huyện và tương đương, quyết định thành lập Tiểu ban nhân sự 05 đồng chí gồm: Bí thư, các phó bí thư, trưởng ban tổ chức, chủ nhiệm uỷ ban kiểm tra; đồng chí bí thư làm trưởng tiểu ban, đồng chí trưởng ban tổ chức làm thường trực tiểu ban. Đối với Đảng bộ Quân sự tỉnh, Công an tỉnh và Bộ đội Biên phòng tỉnh: Do ban thường vụ cấp uỷ xem xét, quyết định thành lập Tiểu ban nhân sự, xác định số lượng thành viên phù hợp với tình hình, đặc điểm và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Đối với cấp cơ sở, tuỳ đặc điểm, tình hình và yêu cầu nhiệm vụ của từng địa phương, cơ quan, đơn vị quyết định thành lập Tiểu ban nhân sự theo hướng: Đối với đảng uỷ cơ sở xã, phường, thị trấn, Tiểu ban nhân sự có 03 đồng chí, gồm: bí thư, các phó bí thư. Đồng chí bí thư cấp uỷ làm trưởng tiểu ban, đồng chí phó bí thư thường trực làm thường trực tiểu ban. Đối với đảng bộ cơ sở (các loại hình cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp), Tiểu ban nhân sự không quá 03 đồng chí, gồm bí thư, 01 phó bí thư và 01 đồng chí phụ trách công tác tổ chức. Đối với chi bộ cơ sở, thành lập Tiểu ban nhân sự, nếu cần thiết.

VỀ XÂY DỰNG ĐỀ ÁN NHÂN SỰ

Cấp uỷ cơ sở lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng đề án nhân sự nhiệm kỳ 2025 -2030, tập trung vào một số nội dung chủ yếu: Tổng kết công tác nhân sự nhiệm kỳ 2020 - 2025, trong đó tập trung đánh giá tình hình, bối cảnh; kết quả, ưu điểm, hạn chế, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm trong công tác nhân sự đại hội của đảng bộ. Cụ thể hóa quan điểm chỉ đạo, những định hướng lớn của Trung ương, các quy định, hướng dẫn của cấp trên để xác định rõ tình hình, bối cảnh, yêu cầu, nhiệm vụ chính trị quan trọng của chi bộ, đảng bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030 và định hướng cho những năm tiếp theo. Cụ thể hóa, xác định tiêu chuẩn, cơ cấu, số lượng cấp ủy để bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện đối với những địa bàn, lĩnh vực quan trọng; tỉ lệ cán bộ trẻ, cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số theo quy định. Thực hiện có hiệu quả phương châm: Coi trọng chất lượng, không vì cơ cấu mà hạ thấp tiêu chuẩn; không nhất thiết địa bàn, lĩnh vực hoặc phòng, ban, đơn vị trực thuộc nào cũng phải có người tham gia cấp uỷ các cấp. Không sử dụng thông tin giả, thông tin không phải của cơ quan có thẩm quyền, thông tin không chính thức trên Internet, mạng xã hội, thông tin, dư luận xấu chưa được kiểm chứng để làm cơ sở xem xét trong quá trình chuẩn bị nhân sự đại hội.

MỘT SỐ NỘI DUNG, YÊU CẦU CỤ THỂ VỀ CÔNG TÁC NHÂN SỰ

Thực hiện theo Kế hoạch số 224-KH/TU và cụ thể trong Hướng dẫn số 01-HD/TU. Trong đó, cơ cấu cấp uỷ viên, ủy viên ban thường vụ cấp ủy các cấp thực hiện theo quy định cơ cấu 03 độ tuổi: Đối với cấp ủy cấp huyện và tương đương: Phấn đấu dưới 42 tuổi từ 10% trở lên, từ 42 đến 52 tuổi khoảng 40% - 50%, còn lại trên 52 tuổi. Đối với cấp uỷ cấp xã: Phấn đấu dưới 40 tuổi từ 10% trở lên, từ 40 đến 50 tuổi khoảng 40%-50%, còn lại trên 50 tuổi.

Thực hiện chủ trương cơ cấu cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp uỷ cấp huyện, cấp xã biên giới theo Hướng dẫn số 31-HD/BTCTW, ngày 01/7/2020 của Ban Tổ chức Trung ương về thực hiện Kết luận của Ban Bí thư về chủ trương tăng thêm cấp ủy viên là cán bộ Đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới, hải đảo và Quy định số 4526-QĐ/TU, ngày 08/5/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về nhiệm vụ, quyền hạn, mối quan hệ công tác của cấp ủy viên là cán bộ đồn Biên phòng tham gia cấp ủy cấp huyện, cấp xã biên giới.

(Cụ thể nghiên cứu Hướng dẫn số 01-HĐ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ đính kèm phía sau)

Nguồn: https://tayninh.dcs.vn/vi/news/cong-tac-tuyen-giao/mot-so-noi-dung-ve-dai-hoi-dang-bo-cac-cap-trong-tinh-nhiem-ky-2025-2030-7291.html