Báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022

Thứ tư - 13/07/2022 14:06 391 0
Thực hiện Nghị quyết số 37/NQ-HĐND, ngày 09/12/2020 của HĐND tỉnh về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, UBND tỉnh báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022

Đến nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh về cơ bản đã được kiểm soát; các hoạt động kinh tế của tỉnh đã trở lại trạng thái bình thường mới; UBND tỉnh đã chỉ đạo các ngành, địa phương tiếp tục tập trung triển khai nhiệm vụ công tác về phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2022 (Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 08/01/2022 của Chính phủ); thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội và phòng, chống dịch COVID – 19 (Nghị quyết số 11/NQ-CP ngày 30/01/2022 và Nghị quyết số 38/NQ-CP ngày 17/3/2022 của Chính phủ).

Trong 6 tháng qua mặc dù còn tiếp tục đối mặt với những khó khăn, thử thách, đặc biệt tình hình dịch COVID-19 tuy giảm mạnh nhưng vẫn diễn biến khó lường. Tuy nhiên, UBND tỉnh và các địa phương tiếp tục duy trì thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch bệnh, để khôi phục, phát triển kinh tế, nâng cao đời sống người dân. Về cơ bản, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được kết quả khá toàn diện trên các lĩnh vực. Cụ thể:

- Thực hiện tốt các biện pháp kiềm chế dịch bệnh, đến nay cơ bản đẩy lùi được dịch bệnh để khôi phục kinh tế.

- Có nhiều giải pháp kiểm soát tốt lạm phát. Kinh tế tiếp tục phục hồi và tăng trưởng khá (5,2%). Giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu đều tăng so cùng kỳ. Ngành du lịch tăng trưởng ấn tượng (tăng số lượng khách tham quan và doanh thu du lịch). So CK, kim ngạch xuất khẩu tăng 17,7%, thu hút đầu tư trong nước tăng 15,7%, tổng vốn huy động các tổ chức tín dụng tăng 19,4%. Thu ngân sách có nhiều địa phương đạt trên 80%. Phân khai 100% vốn đầu dư XDCB từ nguồn vốn địa phương và vốn hỗ trợ Trung ương.

- Hoạt động văn hoá, xã hội có nhiều chuyển biến, duy trì hoạt động thích ứng với tình hình dịch bệnh và đạt kết quả tích cực, bảo đảm an sinh xã hội; tổ chức thành công Đại hội Thể dục thể thao tỉnh Tây Ninh lần thứ IX, năm 2022.

- Quốc phòng - An ninh được bảo đảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định. Các loại tội phạm được kéo giảm. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí.

- Cải cách hành chính tiếp tục được quan tâm, chỉ số PAPI có tiến bộ, tăng 20 bậc (từ xếp 51/63 tỉnh, thành phố năm 2020 lên 31/61 tỉnh, thành phố năm 2021).

- Hiệu lực hiệu quả quản lý nhà nước trên từng lĩnh vực được nâng lên, nhất là tập trung chấn chỉnh các vi phạm về đất đai, đặc biệt là công tác tách thửa, phân lô, bán nền trái phép; công tác xử lý khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng được chỉ đạo quyết liệt.

(chi tiết xem file đính kèm)