Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023

Thứ tư - 10/08/2022 08:29 655 0
Thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22/7/2022 của Thủ tướng Chính phủ về xây dựng Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và Dự toán ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023; Công văn số 5032/BKHĐT-TH ngày 22/7/2022 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về hướng dẫn đánh giá thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 và dự kiến Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023;
UBND tỉnh Tây Ninh đánh giá ước thực hiện Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2022 và dự kiến Kế hoạch phát triển KT-XH năm 2023.

1. Về kết quả KTXH năm 2022

Thực hiện 19 chỉ tiêu về phát triển KT-XH năm 2022 theo Nghị quyết HĐND tỉnh giao, có 17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch, 02 chỉ tiêu đạt tiệm cận với kế hoạch, cụ thể:

• Chỉ tiêu kinh tế: 9/9 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
  • Chỉ tiêu văn hóa – xã hội: 5/7 chỉ tiêu đạt kế hoạch; 2/7 chỉ tiêu tiệm cận kế hoạch.
  • Chỉ tiêu môi trường: 3/3 chỉ tiêu đạt kế hoạch
  • Công tác phòng, chống dịch được chỉ đạo quyết liệt, dịch bệnh được kiểm soát hiệu quả. Kinh tế tiếp tục khởi sắc và đạt được những kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực. Tỉnh đã kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh; phát huy hiệu quả các chính sách thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH. Tăng trưởng GRDP ước đạt 8,8%, vượt kế hoạch đề ra. Các ngành, lĩnh vực chủ yếu phục hồi và phát triển mạnh; chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 16%; sản xuất nông nghiệp ổn định; tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu các ngành dịch vụ tăng 25,4%; xuất khẩu tăng 18%; du lịch tăng trưởng bứt phá, cả về doanh thu du lịch và lượng khách tham quan. Các lĩnh vực văn hóa, xã hội, môi trường được chú trọng. Thực hiện đầy đủ, kịp thời các chính sách an sinh xã hội, tạo việc làm, giảm nghèo bền vững, đời sống nhân dân tiếp tục được cải thiện. Bảo đảm vững chắc quốc phòng, an ninh; giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

2. Kế hoạch phát triển KTXH năm 2023

Khống chế dịch COVID-19; kiềm chế lạm phát, duy trì đà tăng trưởng kinh tế cao hơn mức bình quân chung của cả nước; thúc đẩy các đột phá chiến lược; đẩy mạnh đầu tư công; tăng thu ngân sách; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; cải thiện chỉ số cải cách hành chính, môi trường đầu tư; bảo đảm an sinh xã hội, tang cường kỷ luật, kỷ cương công vụ; bảo đảm quốc phòng an ninh, giữ vững an ninh chính trị trật tự an toàn xã hội; chủ động tăng cường công tác đối ngoại, xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị và hợp tác.

và các chỉ tiêu chủ yếu của kế hoạch phát triển KTXH năm 2023

(chi tiết xem tập tin đính kèm)