Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch kinh tế - xã hội tháng 01 và một số công tác trọng tâm tháng 02 năm 2023

Thứ hai - 13/03/2023 08:13 190 0

Tháng 01 năm 2023 trùng với dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành chức năng thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 23/12/2022 về việc tăng cường các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Công tác tổ chức phân công trực tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, các đơn vị lực lượng vũ trang, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong những ngày Tết; Tình hình bệnh dịch, vệ sinh an toàn thực phẩm trước và trong những ngày Tết Nguyên đán được kiểm soát chặt chẽ, không xảy ra dịch bệnh và các vụ ngộ độc thực phẩm ; Các cơ sở y tế bố trí các kíp trực 24/24 giờ, bảo đảm xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu; Thị trường Tết nhộn nhịp, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh chuẩn bị nguồn hàng phục vụ Tết đầy đủ, hàng hóa tiêu dùng chủ yếu do Việt Nam sản xuất và được bày bán phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại đáp ứng đủ nhu cầu mua sắm dịp Tết của người dân. Thị trường tết Nguyên đán bình ổn, không có hiện tượng khan hiếm hay đầu cơ, găm hàng; Công tác chăm lo, chuẩn bị Tết cho nhân dân, bảo đảm an sinh xã hội được triển khai quyết liệt, tổng kinh phí chăm lo Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 trên 130 tỷ đồng; kịp thời hỗ trợ cho 1.500 công nhân, người lao động bị thôi việc, mất việc làm tại các doanh nghiệp do thiếu đơn hàng, hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh[1], tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết các gia đình chính sách, các hộ nghèo trong dịp Tết Nguyên đán. Triển khai thực hiện thiết thực, hiệu quả “Chợ Tết Công đoàn năm 2023” và Chương trình “Tết sum vầy - Xuân gắn kết” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát động, tạo không khí vui tươi, ấm áp trong đoàn viên công đoàn. Tổ chức họp mặt: mừng Đảng, mừng Xuân với các tỉnh giáp biên thuộc Vương quốc Campuchia, các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài tỉnh, học sinh, sinh viên, chức sắc tôn giáo, dân tộc thiểu số tiêu biểu, văn nghệ sĩ và đội ngũ trí thức khoa học, công nghệ tiêu biểu, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh… Các hoạt động vận tải hành khách công cộng và vận chuyển hàng hóa thông suốt, an toàn, phục vụ hiệu quả nhu cầu vận chuyển, đi lại của Nhân dân. Công tác theo dõi, giám sát hệ thống thông tin được giám sát 24/7 trước, trong và sau thời gian diễn ra Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, đảm bảo hoạt động liên tục, thông tin liên lạc được thông suốt. Các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch mừng Đảng, mừng Xuân Quý Mão 2023, Hội Hoa xuân. Đặc biệt là tỉnh tổ chức chương trình nghệ thuật bắn pháo hoa đón giao thừa ở trung tâm 09/09 huyện, thị xã, thành phố; tổ chức khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen (mùng 4 Tết) gắn với kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2023). Nhân dân tham dự chào đón năm mới trong không khí vui tươi, phấn khởi, trật tự. Hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh tiếp tục khởi sắc ngay từ những ngày đầu năm; đặc biệt tăng nhiều trong những ngày Tết nguyên đán. UBND tỉnh tổ chức khai mạc Hội Xuân núi Bà Đen năm 2023 với chủ đề “Hương sắc Tây Ninh” vào ngày mùng 4 Tết bắt đầu các chuỗi sự kiện kéo dài đến hết tháng Giêng năm Quý Mão với nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc. Khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen đã đón trên 1 triệu lượt khách tham quan, du lịch.

[1] với tổng số tiền 750 triệu đồng (mỗi trường hợp được nhận hỗ trợ 500.000 đồng)

[2] riêng ngày Mùng 4 Tết âm lịch, đón gần 190.000 lượt khách tham quan), tăng 25 lần so cùng kỳ năm 2022 (tháng 01/2022, đón khoảng 40.788 lượt khách.