Kết quả thực hiện những giải pháp mang tính đột phá để phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh về thể chế và phát triển nguồn nhân lực (từ ngày 01/01/2020 đến 31/8/2020)

Thứ hai - 14/09/2020 18:00 1.519 0

A. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC I. VỀ THỂ CHẾ a. Chỉ đạo sắp xếp lại tổ chức bộ máy Ban Quản lý Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát và sáp nhập rừng Chàng Riệc vào Vườn quốc gia Lò Gò - Xa Mát, sắp xếp tổ chức bộ máy của Ban Quản lý Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen; Đề án tổ chức lại Trung tâm Y tế huyện, thành phố trên cơ sở sáp nhập Trung tâm Dân số - Kế hoạch hóa gia đình các huyện, thị xã, thành phố vào Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố. b. Thành lập Trung tâm Giám sát, điều hành kinh tế, xã hội tập trung tỉnh Tây Ninh. c. Ban hành Đề án xây dựng chính quyền số tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. II. VỀ PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC 1. Lĩnh vực giáo dục dạy nghề a. Lập Đề án sắp xếp lại Trường Cao đẳng Sư phạm Tây Ninh theo hướng kêu gọi xã hội hóa để thành lập trường có nhiều cấp học với chất lượng cao, mời gọi nhà đầu tư liên kết, đề xuất hợp tác. b. Xây dựng đề án tự chủ của các Trung tâm GDNN-GDTX. Theo đó, lộ trình tự chủ 1 phần tài chính tiến đến tự chủ toàn bộ các hoạt động Trung tâm GDNN-GDTX để vừa đảm bảo chức năng dạy nghề và dạy văn hóa. Kết quả có 7/9 huyện đã hoàn thành đề án trình các cơ quan chuyên môn xem xét cho ý kiến . 2. Về lĩnh vực y tế a. Tiếp tục tạo điều kiện cho nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ xây dựng 02 bệnh viện đa khoa tư nhân (Bệnh viện đa khoa Hồng Hưng giai đoạn 1 và Bệnh viện đa khoa Xuyên Á - Tây Ninh giai đoạn 1). b. Chấp thuận chủ trương cho khảo sát, lập dự án đầu tư xây dựng bệnh viện sản nhi chất lượng cao (thuộc Công ty CP Bệnh viện Hy Vọng) quy mô 200 giường bệnh tại xã Bàu Năng huyện Dương Minh Châu, tổng mức đầu tư dự kiến 480 tỷ đồng. c. Dự án triển khai bệnh viện vệ tinh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh (Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ): Đã hoàn thành giai đoạn 1 gồm có đào tạo, mua sắm trang thiết bị, chuyển giao kỹ thuật hồi sức tim mạch - đặt máy tạo nhịp. B. NHIỆM VỤ QUÝ III NĂM 2020 I. Về thể chế 1. Tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 15/3/2018 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Kế hoạch số 65-KH/TU ngày 15/3/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Quyết định số 2414/QĐ-UBND ngày 27/9/2018 của Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Đề án sắp xếp các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân cấp huyện theo Nghị quyết số 18-NQ/TW và các đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) giai đoạn 2018 - 2021, đảm bảo nội dung và tiến độ thời gian đã đề ra. Sắp xếp tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND cấp huyện sau khi Chính phủ ban hành Nghị định thay thế Nghị định số 24/2014/NĐ-CP ngày 04/4/2014, Nghị định số 37/2014/NĐ-CP ngày 05/5/2014 của Chính phủ. 2. Tiếp tục triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, Kế hoạch số 75-KH/TU ngày 22/5/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Kế hoạch số 1857/KH-UBND ngày 27/7/2018 của Ủy ban nhân dân tỉnh, nhằm hoàn thành các nội dung đã đề ra theo đúng thời gian quy định. 3. Rà soát, nghiên cứu điều chỉnh, sửa đổi, bổ sung các quy trình thủ tục có ảnh hưởng, tác động lớn đến xã hội như quy trình thủ tục về đất đai, xây dựng, đầu tư. 4. Tập trung chỉ đạo để Trung tâm Giám sát điều hành đô thị thông minh hoạt động hiệu quả. 5. Triển khai thực hiện Đề án xây dựng chính quyền số tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2020-2025, định hướng đến năm 2030. II. Về phát triển nguồn nhân lực 1. Nghiên cứu đánh giá chính sách đào tạo, thu hút nhân tài vừa qua, tham mưu chính sách, kế hoạch trong thời gian tới phù hợp và thật sự cần thiết; nghiên cứu thực hiện chính sách luân chuyển công chức về cơ sở để rèn luyện, đào tạo nhằm nâng cao chất lượng tham mưu, đảm bảo sự đồng đều về chất lượng của 3 cấp tỉnh, huyện, xã; rà soát chính sách để thu hút, giữ chân đội ngũ y, bác sĩ có trình độ cao phục vụ cho ngành y tế. 2. Tập trung thực hiện các giải pháp để cải thiện 5 chỉ số đánh giá năng lực cấp tỉnh. 3. Đối với việc sắp xếp lại các cơ sở giáo dục, giao Sở Giáo dục và Đào tạo tính toán lại các trường để có hướng mở rộng hoặc di dời phù hợp./.