Quyết định ban hành những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Tây Ninh năm 2021

Thứ ba - 19/01/2021 22:00 1.443 0

Năm 2021 là năm tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, bầu cử Quốc hội khóa XV, bầu cử HĐND các cấp, cũng là năm đầu thực hiện Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội 10 năm 2021 – 2030, Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025 cả nước. Dự báo trong nước, tình hình chính trị - xã hội và kinh tế vĩ mô ổn định; niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp và người dân đối với những chỉ đạo, điều hành của Chính phủ đang tăng lên. Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 cả nước được xây dựng trong bối cảnh tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, thách thức, đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các vấn đề già hóa dân số, chênh lệch giàu nghèo, biến đổi khí hậu, thiên tai, hạn hán, xâm nhập mặn, … sẽ có nhiều tác động đến các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Trong tỉnh, năm 2021 là năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 – 2025. Các công trình, dự án trọng điểm giai đoạn 2016 – 2020 hoàn thành góp phần đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế. Việc cơ cấu lại ngành, lĩnh vực tiếp tục được cụ thể hóa bằng nhiều chương trình, đề án và tổ chức thực hiện quyết liệt ngay từ đầu giai đoạn. Nỗ lực cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh sẽ phát huy hiệu quả trong thu hút, phát triển, các doanh nghiệp, thu hút nguồn vốn đầu tư trên địa bàn. Bên cạnh đó, quy mô nền kinh tế và năng lực cạnh tranh của tỉnh chưa cao, nguồn lực đầu tư còn hạn chế, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng nhu cầu, diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, các vấn đề xã hội, môi trường, biến đổi khí hậu… là những thách thức, đòi hỏi Tây Ninh phải nỗ lực đổi mới, hành động quyết liệt, hiệu quả hơn. (Chi tiết xem file đính kèm)